TẠI SAO COLLAGEN LÀ MỘT LOẠI SIÊU THỰC PHẨM CHỐNG LÃO HÓA?

By Further Food

Collagen đã được biết đến như một loại protein chống lão hóa-chìa khóa cho sắc đẹp và sự trẻ trung. Mọi chủ đề liên quan đến lợi ích của collagen sẽ được đề cập, ít nhất một thực tế đặc biệt về collagen là: Chúng có thể giúp đẩy lùi lão hóa. Nhưng chính xác là những tác dụng của collagen đối với lão hóa là gì? Đọc để hiểu hơn về cách mà Collagen và sự lão hóa có mối liên hệ mật thiết với nhau, cách mà collagen giúp cải thiện sức khỏe và tình trạng trẻ trung của làn da, mái tóc, xương khớp. Thậm chí có thêm một số lợi ích mà có thể làm bạn bất ngờ!

Collagen chống lão hóa cho làn da của bạn

70% làn da của bạn được tạo thành từ Collagen. Collagen là thành phần chính của lớp hạ bì: lớp mang lại sự đàn hồi và linh hoạt cho làn da. Từ 21 tuổi, sản xuất collagen mới của cơ thể chúng ta bắt đầu suy giảm và lượng collagen hiện có trong cơ thể bắt đầu bị phá vỡ. Khi chúng ta khoảng 60 tuổi, hàm lượng collagen trong cơ thể đã bị mất đi 50% so với lúc chúng ta ở độ tuổi 21.

Ngoài ra, tỷ lệ tổng hợp collagen – khả năng tạo ra collagen mới của cơ thể chúng ta – đã giảm 75%. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong suốt quãng đời của chúng ta cũng góp phần làm suy giảm hơn khả năng này, có thể dẫn đến hình thành nếp nhăn, khô và da chảy xệ. Nghiên cứu cho thấy bổ sung collagen bằng đường uống có thể giúp làm săn chắc và hydrat hóa làn da, cũng như giúp làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn sâu. Ngoài ra, collagen có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương da do tia cực tím. Dưới đây là những lợi ích collagen cho da được phân thành những tiểu mục nhỏ cho bạn dễ theo dõi:

1. Collagen có thể làm tăng độ đàn hồi và hydrat hóa của làn da.

Một số thử nghiệm lâm sàng cho thấy bổ sung collagen làm tăng độ đàn hồi của da và hydrat hóa da. Trong một thử nghiệm, phụ nữ từ 35 tuổi trở lên cho thấy sự cải thiện đáng kể về mặt thống kê độ đàn hồi của da và hydrat hóa làn da ở những đối tượng được cung cấp 2,5g hoặc 5g collagen mỗi ngày trong 8 tuần. Trong một nghiên cứu khác ở phụ nữ từ 40 đến 60 tuổi, bổ sung collagen trong 8 tuần cho thấy độ ẩm trung bình của da tăng 28% và 91% đối tượng báo cáo da ít khô hơn sau khi bổ sung.

Trong lớp hạ bì, một loại tuyến đặc biệt quan trọng đối với chất lượng làn da là tuyến bã nhờn. Những tuyến này sản xuất bã nhờn giúp giữ ẩm cho làn da. Collagen hỗ trợ tuyến bã nhờn và mọi thứ khác trong lớp hạ bì vì collagen đóng góp vào sức mạnh tổng thể của lớp hạ bì, thúc đẩy chức năng của các mô và tuyến khác.

Làn da của bạn được tươi tốt hơn, nó trông săn chắc và đàn hồi hơn rất nhiều. Collagen là một cách tuyệt vời để hỗ trợ làn da hoàn hảo.

2. Collagen có thể giúp ngăn chặn tổn thương da do tia cực tím và quang hóa.

Sự phá vỡ collagen là một phần mãn tính do quá trình lão hóa của cơ thể- khi các tế bào của chúng ta già đi, khả năng sản xuất collagen của chúng giảm đi. Các nhà khoa học đã xác định rằng 50% sự suy giảm collagen của chúng ta là do sự lão hóa mãn tính này, nhưng 30% sự mất mát này là do quá trình quang hóa: phá vỡ collagen do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Các nhà khoa học đã liên kết việc tiếp xúc giữa tia cực tím với sự gia tăng các enzyme phân hủy collagen trong da của chúng ta. Một khi các phân tử collagen đã bị phân mảnh, khả năng các tế bào da tổng hợp collagen mới sẽ chậm lại, tạo ra sự sụt giảm không thể đảo ngược trong sản xuất collagen và tổng hàm lượng collagen theo thời gian.. Phơi nhiễm tia cực tím nhiều lần có liên quan đến các tác động lão hóa trên da, bao gồm hình thành nếp nhăn, giảm hydrat hóa và giảm hàm lượng collagen trong da.

Nghiên cứu đã tìm thấy một tác động tích cực của việc tiêu thụ collagen peptide trong việc giảm tổn thương làn da liên quan đến tiếp xúc ánh nắng. Trong một nghiên cứu đo lường sự thay đổi của da sau khi tiếp xúc nhiều lần với tác hại của tia cực tím trong 6 tuần, nhóm được bổ sung collagen peptide trong suốt thử nghiệm đã chứng minh ít bị tác động tổn thương do ánh nắng mặt trời hơn so với nhóm đối chứng(nhóm không được bổ sung collagen). Một nghiên cứu khác cho thấy giảm 31% sự phân mảnh collagen da sau khi bổ sung collagen trong 12 tuần.

3. Collagen có thể làm giảm độ sâu và khối lượng nếp nhăn.

Một nghiên cứu khác đo lường lợi ích của bột collagen đối với nếp nhăn trên da cho thấy sự giảm đáng kể về thể tích nếp nhăn khóe mắt so với nhóm dùng giả dược sau 4 và 8 tuần uống collagen hàng ngày

4. Collagen có thể giúp che giấu cellulite và loại bỏ vết rạn da.

Bằng cách tăng cường lớp hạ bì của làn da, collagen cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp che giấu cellulite và làm giảm sự xuất hiện của các vết rạn da. Cellulite trở nên rõ ràng hơn khi da của chúng ta căng ra, mỏng và chảy xệ. Bằng cách tăng biểu hiện collagen trong da và cải thiện độ đàn hồi và độ dày của da, collagen giúp tạo ra làn da khỏe hơn, dày hơn, làm giảm sự xuất hiện của các vết rạn da và giúp che giấu chất béo bên dưới da

5. Uống collagen giúp cải thiện da nhiều hơn các loại kem bôi.

Mặc dù collagen được sử dụng trong nhiều loại kem và kem dưỡng da, nhưng thật không may, nó không được da hấp thụ khi được bôi thoa tại chỗ. Collagen bôi thoa tại chỗ thường chứa các phân tử protein collagen có chiều dài đầy đủ, kích thước quá lớn để thẩm thấu vào da. Collagen Peptides bổ sung bằng đường uống là những đoạn protein chuỗi ngắn dễ hấp thu vào máu hơn và được da sử dụng.

Để gặt hái đầy đủ lợi ích của collagen, nó phải được hấp thụ dưới dạng peptide thúc đẩy tổng hợp các sợi collagen mới trong da. Nghiên cứu hỗ trợ mối quan hệ trực tiếp giữa việc uống collagen peptide và hàm lượng collagen của da. Trong một nghiên cứu đo lường tác động của việc uống lượng collagen thủy phân lên sự biểu hiện collagen trong da, uống collagen peptides trong 4 tuần làm tăng đáng kể lượng collagen được sản xuất bởi nguyên bào sợi da.

6. Collagen có thể ngăn ngừa ung thư da.

Nghiên cứu cho thấy rằng collagen bị thoái hóa hoặc bị hư hỏng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành các tế bào da tiền ung thư và ung thư. Thoái hóa collagen da gây ra bởi các bệnh về da, bức xạ tia cực tím và chấn thương dẫn đến sự phát triển của mô giả pseudoelastic, đã được phát hiện là tiền thân của bệnh ung thư. Do đó, bổ sung collagen có thể giúp giảm tỷ lệ phát triển này xảy ra trong cơ thể bạn, do đó giúp ngăn ngừa ung thư da.

7. Collagen hỗ trợ các tế bào da ở ngón tay, giúp duy trì sức mạnh của móng.

Móng tay chúng không phải là da hay tóc, cũng không phải là xương, nhưng chúng được hưởng lợi rất nhiều từ việc bổ sung collagen. Lý do chúng tôi đặt lợi ích móng này dưới phần da là vì các tế bào da nằm trong ngón tay, là thứ tạo ra móng tay. Ma trận mà móng mọc lên có thể được tác động tích cực bởi việc bổ sung collagen. Điều đó có nghĩa là móng tay ít bị gãy và phá vỡ hơn.

Trong các nghiên cứu, bổ sung collagen đã được chứng minh làm tăng sự phát triển của móng và giảm độ giòn của móng. Nếu bạn là người dễ gãy móng tay, collagen có thể là giải pháp của bạn. Nhiều phụ nữ có móng tay phát triển đến một chiều dài cụ thể trước khi bị gãy, bong tróc hoặc sứt mẻ, nhưng collagen có thể giúp bạn đạt được chiều dài móng tay bạn muốn, để bạn có thể sơn móng tay của bạn màu đỏ hoặc bất kỳ màu gì bạn thích, đáp ứng niềm mơ ước bao lâu nay của bạn.

Collagen chống lão hóa cho tóc của bạn

Mặc dù collagen có thể nổi tiếng nhất vì mang lại lợi ích cho da, nhưng chúng ta có thể quên rằng collagen cũng đóng vai trò chính trong sức khỏe của tóc! Da của chúng ta có ba lớp. Collagen được tìm thấy ở lớp giữa, được gọi là lớp hạ bì. Các tuyến dầu và mồ hôi, mạch máu, đầu dây thần kinh và mô liên kết có thể được tìm thấy ở lớp giữa của da.

Bạn có biết những gì khác có thể được tìm thấy trong lớp da của da? Đó là nang lông! Dựa trên thực tế này, bạn có thể tưởng tượng collagen có thể giúp được gì cho tóc – chúng tôi sẽ cho bạn biết collagen giúp cho tóc bằng mọi cách!

8. Collagen tăng cường và làm mới mái tóc của bạn.

Bởi vì collagen đóng vai trò quan trọng như vậy đối với làn da của chúng ta, các nang lông và tuyến bã nhờn được hỗ trợ tốt. Nang tóc là cơ quan nhỏ điều chỉnh sự phát triển của tóc. Ngay trên đỉnh của mỗi nang là các tuyến bã nhờn được gắn vào bên trong, những tuyến này giúp cho da và tóc được giữ ẩm.

9. Collagen có thể cải thiện sự phát triển của tóc.

Sự phát triển của nang lông phụ thuộc rất nhiều vào ma trận collagen trong lớp hạ bì. Nếu collagen khan hiếm, độ dày và tổng số nang tóc của bạn có thể bị giảm.

Khi chúng ta già đi, chúng ta có xu hướng rụng tóc mỗi năm. Mức collagen thấp có thể là một lý do lớn cho điều này, và đó là lý do tại sao bổ sung collagen có thể làm giảm triệu chứng khó chịu và phiền muộn của lão hóa. Lợi ích chống lão hóa của collagen có thể giúp thúc đẩy tóc khỏe hơn, dài và dày hơn mà ít có khả năng rụng hơn!

Collagen chống lão hóa cho khớp và xương của bạn

Hãy đối mặt với lão hóa: không ai mong chờ đến ngày bị đau đớn khi chỉ chuyển từ vị trí ngồi sang vị trí đứng. Đây là một dấu hiệu chủ yếu của sự lão hóa, và nó có thể dễ dàng âm thầm đến với bạn khi bạn già đi mỗi ngày. Xương và khớp của chúng ta yếu dần theo thời gian, giống như mọi cơ quan khác trong cơ thể chúng ta. Do sự phân hủy của collagen nên chúng ta có thể mất tới 50% mức độ chắc khỏe của xương trong quá trình lão hóa.

Vậy làm thế nào để chúng ta chăm sóc các mô liên kết giữ chúng lại với nhau và giữ cho cơ thể chúng ta mạnh mẽ và khỏe mạnh? Bạn sẽ rất vui khi biết rằng có nhiều lợi ích collagen giúp xương và khớp của bạn chắc khỏe:

10. Collagen hỗ trợ khớp và xương của bạn.

Collagen đóng vai trò quan trọng trong ma trận xương của chúng ta, chiếm tới 90%. Protein này giúp cung cấp cấu trúc cho xương, khớp, dây chằng và gân của chúng ta - đây là tất cả các bộ phận của cơ thể giúp chúng ta uốn cong và duỗi thẳng. Collagen giúp nối xương với gân và dây chằng. Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng: càng nhiều collagen trong cơ thể sẽ giúp xương chắc khỏe hơn, khó bị phá vỡ hơn. Collagen cũng góp phần vào mức độ chắc khỏe của xương bằng cách giúp thúc đẩy sự phát triển tế bào của xương mới thay thế các tế bào xương bị hư hại, mòn, cũ.

Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng việc bổ sung collagen có thể giúp giảm đau khớp và viêm do viêm khớp, đau và cứng khớp do viêm xương khớp, và thậm chí có thể cải thiện khả năng vận động, linh hoạt và khỏe mạnh của khớp. Đừng để lão hóa làm bạn chậm lại!

Lợi ích thêm về chống lão hóa của Collagen

Ngoài ra còn có những lợi ích tinh tế hơn của bột collagen làm cho nó trở thành một chất chống lão hóa an toàn cho cơ thể của bạn. Một số triệu chứng lão hóa không rõ ràng, bao gồm một thực tế khi chúng ta già đi thì việc giảm cân và duy trì cân nặng trở nên khó khăn hơn nhiều. Collagen sẽ giúp đỡ bạn, và đây là cách thức:

11. Collagen có thể giúp thúc đẩy giảm cân và giữ dáng.

Collagen là một loại protein, và protein nói chung thì nó giúp mọi người cảm thấy no hơn sau khi tiêu thụ. Collagen nếu nói riêng thì nó là chất bão hòa mà không có nhiều calo, và giữ cho bạn no lâu hơn nếu nói chung. Vậy tại sao nên sử dụng collagen để giảm cân? Nói một cách đơn giản: collagen có thể giúp bạn ăn ít hơn.

Ngoài ra, bằng cách đóng góp vào khối lượng cơ nạc của bạn, bổ sung collagen có khả năng giúp tăng cường trao đổi chất của bạn. Giàu glycine, một loại axit amin đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi các chất dinh dưỡng như glucose thành năng lượng, collagen có thể giúp thúc đẩy sự hình thành các mô cơ.

Khối lượng cơ bắp là chìa khóa để đảm bảo cơ thể bạn có một hệ thống hỗ trợ khi bạn già đi, vì vậy collagen rất quan trọng giúp giữ lại khối lượng cơ bắp nhiều nhất có thể. Khi có khối lượng cơ bắp thì có thể giúp sức khỏe xương và tư thế vóc dáng của bạn được khỏe mạnh cân đối, và nó cũng có thể có lợi cho bạn vì bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn so với việc đốt cháy chất béo.

Làm thế nào để tôi sử dụng Collagen chống lão hóa?

Tại thời điểm này, bạn có thể đang tò mò về cách bổ sung siêu thực phẩm chống lão hóa này vào thói quen hàng ngày của bạn. Chúng tôi có tin tốt cho bạn: nó siêu dễ. Chỉ cần thêm một hoặc hai muỗng Further Food Collagen Peptides vào nước uống, sinh tố, nước ép trái cây, món ăn,…mà bạn yêu thích! Làm điều này hàng ngày có thể tối ưu hóa khả năng gặt hái nhiều lợi ích của collagen để chống lão hóa, từ da đến tóc,móng, đến xương khớp của bạn. Thậm chí cả dạ bày, ruột, nội tạng,….Collagen có thể giúp bạn từ trong ra ngoài!

Các đặc tính chống lão hóa của collagen có thể không thể giúp bạn trông và cảm thấy như chính bản thân hiện tại của bạn, nhưng nó chắc chắn có thể giúp bạn trông và cảm thấy như chính bản thân của bạn đang dần trở nên tốt nhất hơn hiện tại!

Trích dẫn:

1. Varani, J. “Decreased Collagen Production in Chronologically Aged Skin : Roles of Age-Dependent Alteration in Fibroblast Function and Defective Mechanical Stimulation.” National Center for Biotechnology Information. U.S. National Library of Medicine,. .

2. Proksch, E. “Oral Supplementation of Specific Collagen Peptides Has Beneficial Effects on Human Skin Physiology: A Double-blind, Placebo-controlled Study.” National Center for Biotechnology Information. U.S. National Library of Medicine,

3. Asseran J, Elian L, Toshiaki S, Prawitt, P (2015). The effect of oral collagen peptide supplementation on skin moisture and the dermal collagen network: evidence from an ex vivo model and randomized, placebo-controlled clinical trials. Journal of Cosmetic Dermatology, (In press)

4. Tanaka, M. “Effects of Collagen Peptide Ingestion on UV-B-induced Skin Damage.” National Center for Biotechnology Information. U.S. National Library of Medicine, .

5. Proksch, E., and M. Schunck. “Oral Intake of Specific Bioactive Collagen Peptides Reduces Skin Wrinkles and Increases Dermal Matrix Synthesis.” National Center for Biotechnology Information. U.S. National Library of Medicine. .

6. Zague, Vivian, Vanessa Freitas De, Marina Rosa Da Costa, Geórgia Castro Álvares De, Ruy Jaeger G., and Gláucia Machado-Santelli M. “Collagen Hydrolysate Intake Increases Skin Collagen Expression and Suppresses Matrix Metalloproteinase 2 Activity.” Journal of Medicinal Food 14.6 (2011): 618-24. Web.

7. Anderson, By Stephanie Selene. “Cancer: A Collagen Disease, Secondary to a Nutritional Deficiency? – Selene River Press.” Selene River Press.

Tin khác