Collagen vs Collagen Peptides: Sự khác biệt là gì?

Collagen, collagen peptide và gelatin… chúng là tất cả các thuật ngữ mà bạn có thể đã nghe trước đây. Nhưng sự khác biệt giữa collagen và collagen peptide là gì? Chúng ta có nên quan tâm? Collagen, collagen peptide và gelatin được sử dụng thay thế cho nhau vì chúng đều được tạo ra từ 18 loại axit amin giống nhau và cung cấp tám trong số chín axit amin thiết yếu. Nhìn bề ngoài, có vẻ như chúng khá giống nhau. Tuy nhiên, khi bạn xem xét kỹ hơn, có những khác biệt tinh tế tạo nên sự độc đáo của mỗi loại. Cả hai đều là sản phẩm của quá trình thủy phân, nhưng một loại nhỏ hơn và dễ tiêu hóa hơn nhiều. Bạn cũng có thể thắc mắc gelatin là gì và Marine Collagen là gì. Đọc tiếp để tìm hiểu sự khác biệt của collagen và collagen peptide, loại collagen nào tốt và loại nào có thể tốt nhất cho bạn.

Collagen là gì?

Collagen là chuỗi axit amin dài cấu thành nên làn da, mô liên kết và xương của chúng ta nhưng không thể được hấp thụ qua chế độ ăn uống của chúng ta. Nó được tạo ra chủ yếu từ 3 axit amin - proline, hydroxyproline và glycine - mang lại cho nó các đặc tính chức năng độc đáo khác với tất cả các loại protein khác. Điều này cũng làm cho nó trở thành protein cấu trúc quan trọng nhất trong cơ thể.

Collagen được hình thành từ ba chuỗi rất dài gồm hơn 1.000 axit amin xoắn lại thành một cấu trúc xoắn. Chuỗi xoắn chặt chẽ này cung cấp cho collagen sức mạnh để xây dựng cơ thể của chúng ta, nhưng rất khó bị phá vỡ trong quá trình tiêu hóa và quá lớn để vượt qua thành ruột, do đó, ở dạng không bị thủy phân, collagen không phải là chất bổ sung đường uống hiệu quả.

Collagen Peptide là gì?

Collagen peptide, hoặc collagen hydrolysate, là các chuỗi ngắn của các axit amin có nguồn gốc từ collagen. Để hiểu sự khác biệt giữa collagen và collagen peptide, điều quan trọng là phải hiểu rằng collagen peptide và gelatin được tạo ra bằng cách phá vỡ các phân tử collagen có chiều dài đầy đủ. Chúng được tạo ra từ các axit amin tương tự như collagen, nhưng chúng có các đặc tính khác nhau.

Sau khi tiêu thụ và hấp thụ, collagen peptide sẽ đi khắp cơ thể, sửa chữa, xây dựng lại và cung cấp năng lượng. Các peptide collagen được chuyển đến các mô khác nhau, nơi các tế bào sẽ xây dựng các peptide thành các chuỗi xoắn collagen có chiều dài đầy đủ để sửa chữa da, xương và khớp của chúng ta hoặc các tế bào có thể sử dụng trực tiếp các axit amin để tạo năng lượng.

Sự khác biệt giữa Collagen và Collagen Peptide là gì?

Sự khác biệt chính giữa collagen và collagen peptide là collagen peptide có khả dụng sinh học cao hơn - chúng được hấp thụ tốt hơn vào máu vì chúng là chuỗi axit amin ngắn hơn nhiều so với collagen và gelatin. Bởi vì chúng được thủy phân hoàn toàn và do đó ngắn hơn, collagen peptides dễ dàng được phân hủy thành dạng có thể đi vào máu khi tiêu hóa.

Sự khác biệt giữa Gelatin và Collagen Peptide là gì?

Gelatin là collagen đã trải qua quá trình thủy phân một phần, khiến nó trở thành gel. Các chuỗi thủy phân một phần trong gelatin giữ nhiều nước gây ra hiện tượng tạo bọt. Gelatin là một chất làm đặc tuyệt vời cho các món tráng miệng và món hầm. Gelatin cũng rất tốt để tạo ra thạch và kẹo dẻo tốt cho sức khỏe. Collagen có thể được trộn vào bất kỳ đồ uống hoặc công thức nào mà không làm thay đổi kết cấu hoặc hương vị.

Gelatin được hình thành bằng cách trộn collagen trong nước và đun nóng từ từ, đó là cách làm nước hầm xương nói chung, bằng cách nấu từ từ xương và sụn trong nước để tạo thành gelatin. Collagen trong xương động vật và mô liên kết từ từ chuyển thành gelatin hòa tan trong nước dùng. Lợi ích của nước hầm xương là từ gelatin hòa tan này. Tuy nhiên, nước hầm xương không có khả năng chữa bệnh cho cơ thể chúng ta như việc bổ sung collagen peptide. Nhưng bạn có thể thêm một muỗng collagen peptide vào nước dùng để tăng cường lợi ích của nó!

Collagen loại 1, 2 và 3

Thực tế có nhiều loại collagen khác nhau, nhưng được nhắc đến nhiều nhất là collagen Loại 1, 2 và 3. Collagen loại 1 và loại 3 thường được nhóm lại với nhau vì chúng dồi dào nhất và có chức năng cơ thể tương tự nhau. Cả hai đều có thể được lấy từ collagen bò. Loại I cũng có thể được lấy từ collagen biển đại dương, không giống như collagen loại 3. Tuy nhiên, hai loại này chiếm 90% tổng lượng collagen trong cơ thể con người và là chìa khóa quan trọng trong việc duy trì làn da, mái tóc, xương và cơ của bạn.

Cụ thể hơn, collagen loại 1 có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trong cơ thể ngoại trừ các mô sụn. Trên thực tế, bản thân collagen loại 1 chiếm 70% làn da của bạn. Loại collagen này đặc biệt hữu ích trong việc tăng cường làn da và giúp đẩy lùi quá trình lão hóa. Mặt khác, bạn có thể tìm thấy collagen loại 3 trong các cơ quan rỗng, như thành động mạch. Cả hai loại đều giàu axit amin glycine, proline và glutamine, tất cả đều phục vụ các chức năng chính của chúng trong cơ thể, bao gồm ngăn chặn nội độc tố hoặc hoạt động như một chất chống oxy hóa.

Cuối cùng là collagen loại 2, chỉ có thể được tìm thấy trong sụn. Chúng chiếm khoảng 50% đến 60% tất cả protein sụn, và do đó, rất hữu ích trong việc hỗ trợ khớp và sụn của bạn. Loại collagen này đặc biệt đến từ thịt gà và có thể hỗ trợ nâng đỡ hàm và lưng của bạn. Ví dụ, nếu đầu gối của bạn bị yếu, collagen loại 2 có thể là collagen dành cho bạn.

Bổ sung Collagen cho một cuộc sống khỏe mạnh

Vậy điểm mấu chốt là gì? Khi nói đến collagen và collagen peptide, bạn nên dùng loại nào? Dựa trên nhu cầu của bạn, loại collagen nào là tốt nhất cho bạn?

Hãy chọn collagen peptide thay vì collagen để bổ sung có lợi nhất. Collagen peptide rất linh hoạt để thêm vào đồ uống hoặc thực phẩm lạnh hoặc nóng và chúng sẽ không ảnh hưởng đến hương vị của các món ăn yêu thích của bạn. Bovine Collagen Peptide giàu loại 1 và 3, và Marine Collagen giàu loại 1. Chọn gelatin khi bạn muốn thêm chất làm đặc hoặc tạo kết cấu vào công thức hoặc để làm kẹo dẻo tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cuối cùng, cả collagen peptide và gelatin đều có khả năng sửa chữa và xây dựng lại khắp cơ thể bạn!

Câu hỏi thường gặp

Collagen là gì?

Collagen là một loại protein duy nhất tạo nên 90% mô liên kết và khối lượng xương hữu cơ, cũng như 70% da của bạn. Là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể, collagen giữ cơ thể lại với nhau và là chìa khóa để sửa chữa. Khi chúng ta già đi, sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể giảm và đó là khi chúng ta nhận thấy các dấu hiệu lão hóa.

Collagen và collagen peptide là gì?

Collagen peptide, còn được gọi là collagen thủy phân, là một dạng collagen đặc biệt, trong đó protein collagen đã được thủy phân. Điều này có nghĩa là protein được chia nhỏ hoàn toàn, do đó làm cho nó trở nên khả dụng sinh học hơn và sẵn sàng để dễ dàng hấp thụ vào máu!

Gelatin là gì?

Gelatin là một dạng collagen khác, nhưng thay vì trải qua quá trình thủy phân hoàn toàn như dạng peptide, gelatin collagen chỉ trải qua quá trình thủy phân một phần. Đây là nơi xuất phát hình dạng gel của nó. Gelatin thường được sử dụng để làm đặc thực phẩm cho món tráng miệng, món hầm và kẹo dẻo.

Collagen có những loại nào?

Có rất nhiều loại collagen, nhưng những loại chính trong các cuộc thảo luận về sức khỏe điển hình là Loại 1, 2 và 3. Collagen Loại 1 và 3 là phong phú nhất và có thể được lấy từ bò (mặc dù Loại 1 có thể đến từ collagen biển). Chúng là những chất tạo nên 90% tổng lượng collagen trong cơ thể chúng ta và chúng rất quan trọng đối với sức khỏe của xương, cơ, da và tóc của bạn. Collagen loại 2 chỉ có thể được tìm thấy trong sụn và rất quan trọng đối với khớp của bạn.

Loại collagen nào tốt nhất để uống?

Mỗi loại collagen khác nhau đều có những lợi ích tuyệt vời hỗ trợ các bộ phận khác nhau của cơ thể - đó là lý do tại sao bạn nên chú ý đến nhu cầu cụ thể của mình để xem loại nào phù hợp với bạn. Mặt khác, khi nói đến các dạng collagen khác nhau, nếu bạn có thể, chúng tôi khuyên bạn nên chọn collagen peptide. Collagen peptide có lợi nhất vì chúng rất linh hoạt cho bất kỳ công thức nào và chúng dễ hấp thụ vào cơ thể nhất.

Tin khác