COLLAGEN CHO MỘT CUỘC SỐNG NĂNG ĐỘNG: COLLAGEN SỬA CHỮA CƠ BẮP

By Further Food

Cho dù bạn là người tập gym hay yogi, collagen là protein phục hồi hoàn hảo giúp xây dựng và sửa chữa các cơ, gân, dây chằng và sụn bị căng thẳng trong quá trình tập luyện. Collagen là thành phần chính để hỗ trợ cấu trúc trong cơ thể chúng ta; 90% mô liên kết của chúng ta là collagen - bao gồm các khớp, dây chằng, gân của chúng ta. Sự kết hợp của tính sinh khả dụng cao của collagen cùng với hàm lượng axit amin cao, làm cho nó trở thành một chất dinh dưỡng tối ưu sau khi tập luyện thể thao, giúp hấp thụ dễ dàng và nhanh chóng sửa chữa và bổ sung các protein bị phá vỡ trong quá trình tập luyện. Bổ sung protein collagen là chìa khóa để duy trì một lối sống năng động và khỏe mạnh. Cùng tìm hiểu về lợi ích của protein collagen cho vận động viên, bao gồm lợi ích sửa chữa cơ collagen dưới đây.

Một loại protein sửa chữa

Protein Collagen giúp sửa chữa và phục hồi cơ bắp

Tiêu hao protein xảy ra trong cơ bắp trong và sau thời gian dài tập luyện thể dục do quá trình oxy hóa, phản ứng viêm và các vi cơ. Nghiên cứu cho thấy tổng hợp protein giảm trong khi tập thể dục, sau đó ngay lập tức tăng lên sau khi tập thể dục trong một khoảng thời gian dài. Một chế độ ăn bổ sung protein cao sau tập luyện cho phép thay thế các protein bị mất, khôi phục lại hàm lượng protein của cơ bắp bằng cách tăng quá trình đồng hóa cơ bắp. Hàm lượng axit amin cao của protein collagen làm cho collagen trở nên lý tưởng cho việc sửa chữa và phục hồi cơ bắp. Bổ sung collagen có thể giúp sửa chữa cơ bắp. Vì thế mà collagen trở thành dinh dưỡng cần thiết sau tập luyện.

Protein collagen có thể tăng tốc thời gian phục hồi chấn thương

Khoa học đã xác định 2 quá trình chính của cơ thể giúp chữa lành các cơ bị rách hoặc vỡ: tái tạo các sợi cơ đồng thời với việc sản xuất mô sẹo liên kết. Chìa khóa cho cả 2 quá trình này là sự hình thành collagen. Trong một nghiên cứu đo lường tốc độ sản xuất protein collagen trong 3 tuần sau khi vỡ cơ, các nhà khoa học đã tìm thấy tốc độ tổng hợp collagen được tăng lên trong các tế bào cơ trong thời gian này. Tổng hợp collagen loại III đã đạt tối đa trong tuần đầu tiên chữa lành vết thương và có liên quan đến sự phát triển tính linh hoạt / dẻo của mô liên kết. Sự hình thành collagen loại 1 được bắt đầu sau quá trình lành thương và có liên quan đến việc tăng sức mạnh của các sợi cơ mới và mô liên kết.

Protein collagen có thể giúp ngăn ngừa chấn thương bằng cách tăng cường củng cố các khớp và dây chằng

Trong một nghiên cứu theo ba loại vận động viên khác nhau, được bổ sung với sự kết hợp của collagen peptides, BCAA và arginine trong khoảng thời gian hai năm làm giảm dây chằng và tỷ lệ chấn thương liên quan đến khớp. Một nghiên cứu khác đo lường tác động của việc bổ sung collagen peptide hàng ngày lên cấu trúc của gân cho thấy sự gia tăng đáng kể đường kính sợi collagen, cho thấy sức mạnh của gân được cải thiện do bổ sung collagen.  

Protein collagen có thể làm giảm đau khớp liên quan đến chấn thương do tập luyện thể thao

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy bổ sung collagen có thể làm giảm đau khớp liên quan đến tập luyện thể dục. Các hoạt động tác động mạnh và các môn thể thao cường độ cao gây căng thẳng lên các khớp có thể dẫn đến đau và chấn thương. Trong một nghiên cứu giữa các đối tượng bị đau khớp liên quan đến vận động, việc bổ sung protein collagen trong 4 tháng giúp cải thiện chức năng và sự linh hoạt của khớp trong khi tập luyện thể dục, và các đối tượng có thể tập luyện lâu hơn so với trước khi bị đau khớp.

Protein Collagen cải thiện hiệu suất

Collagen là một nguồn lý tưởng của protein và axit amin thiết yếu

Bột protein collagen là nguồn dinh dưỡng lý tưởng sau tập luyện do chứa hàm lượng axit amin cao hỗ trợ nhu cầu protein của cơ thể trong và sau khi tập luyện. Further Food Collagen chứa 18 axit amin và 8 trong số 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tạo ra và phải được tiêu thụ thông qua việc uống bổ sung protein collagen.

Protein collagen có thể cải thiện hiệu suất thể thao

Sự co cơ trong khi tập luyện thể dục phụ thuộc vào creatine, một phân tử được tạo thành từ 3 axit amin - glycine, methionine và arginine. Further Food Collagen chứa 20% glycine và 8% arginine, có thể hỗ trợ quá trình tổng hợp creatine trong cơ thể để cải thiện hiệu suất trong thời gian ngắn của sự co cơ. Khoa học cũng đã liên kết lượng arginine bằng đường uống để tăng hiệu suất thể thao. Một nghiên cứu cho thấy rằng uống 1g arginine và ornithine trong 5 tuần có thể tăng sức mạnh bằng cách kích thích giải phóng hormone tăng trưởng. Hai muỗng Further Food Collagen cung cấp 1,3 gram arginine, hỗ trợ cải thiện hiệu suất thể thao   

Tổng hợp lại những lợi ích của Protein Collagen cho một cuộc sống năng động

• Protein collagen có thể giúp sửa chữa và phục hồi cơ bắp

• Bổ sung collagen có thể giúp tăng tốc thời gian phục hồi sau chấn thương

• Protein collagen có thể giúp củng cố các khớp và dây chằng, giúp ngăn ngừa chấn thương

• Protein collagen có thể làm giảm đau khớp do vận động và tập luyện thể dục

• Protein collagen là một chất dinh dưỡng lý tưởng sau tập luyện thể thao vì nó chứa hàm lượng axit amin cao

• Further Food Collagen có chứa glycine và arginine giúp hỗ trợ hiệu suất thể thao

Trích dẫn:

    1. Campbell, B. et al., 2007, International society of sports nutrition position stand: protein and exercise. Journal of the International Society of Sports Nutrition, 4:8 doi:10.1186/1550-2783-4-8

    2. T, Hurme, Kalimo H, Sandberg M, Lehto M, and Vuorio E. Department of Pathology, Paavo Nurmi Center, University of Turku, Finland.Localization of Type I and III Collagen and Fibronectin Production in Injured Gastrocnemius Muscle. .

    3. Wienicke E., 2011. In: Performance Explosion in Sports – an anti-doping concept. Meyer&Meyer Fachverlag und Buchhandel GmbH., ISBN-10: 1841263303

    4. Minaguchi J. et al., 2005. Journal of Nutritional Science and Vitaminology, 51: 169-174

    5. Clark, KL. 24-Week Study on the Use of Collagen Hydrolysate as a Dietary Supplement in Athletes with Activity-related Joint Pain. National Center for Biotechnology Information. U.S. National Library of Medicine, .

    6. Iwai, KL. Identification of Food-derived Collagen Peptides in Human Blood after Oral Ingestion of Gelatin Hydrolysates. National Center for Biotechnology Information. U.S. National Library of Medicine .

    7. Elam, R.P., 1989, Effect of arginine and ornithine on strength, lean body mass and urinary hydroxyproline in adult males. Journal of Sports Nutrition. 29:52-56.

Tin khác